Tiêu chí để lựa chọn camera quan sát tốt nhất

 

Có rất nhiều email và điện thoại gửi về Congnghecctv hỏi các tiêu chí nào để đánh giá và lựa chọn một camera quan sát đạt chất lượng. 

 

Chúng tôi xin trả lời các bạn thế này: camera quan sát có rất nhiều thông số kỹ thuật đi kèm, tuy nhiên chúng tôi xin chỉ đưa ra các thông số quan trọng nhất cho một camera quan sát.

 

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn camera quan sát

Camera hồng ngoại vantech

 

Camera quan sát( giám sát) nói chung có 4 thông số mà bạn cần phải quan tâm.

 

  • Độ phân giải (Resolution)
  • Cảm biến hình ảnh (Image sensor)
  • Ống kính (Lens)
  • Độ nhạy sáng (IR)

 

1. Độ phân giải:

 

Đây là mức độ sắc nét của hình ảnh. Người ta thường căn cứ theo giá trị “ TV lines”. Tần số dòng quét ngang trong 1 đơn vị thời gian (TV line) càng cao, hình ảnh càng sắc nét và rõ ràng -> càng đẹp – > càng đắt tiền.


Thông thường nhất, trên thị trường, chúng ta thấy có những loại sau: 350 TVL; 380 TVL, 420 TVL, 480 TVL, 520 TVL, 580 TVL, 600 TVL…Trong đó: với  nhu cầu quan sát thông thường thì 380~480 TVL là đạt yêu cầu. Trên 480 TVL, chỉ phục vụ cho những nhu cầu đặc biệt vì giá thành cao hơn nhiều. Còn từ 350 ~ 380 TVL phục vụ cho những nhu cầu quan sát giản đơn “thấy là được”.

 

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn camera quan sát

Camera quan sát có rất nhiều độ phân giải khác nhau, ứng với chất lượng hình ảnh.

 

2. Cảm biến hình ảnh:

 

Cảm biến hình ảnh là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dang analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được. Sensor ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhoẹt,...

 

Trên thị trường hiện tại có nhiều loại sensor do niều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung, … và 1 số sensor thương mại không nổi tiếng khác. Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 loại Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn -> giá cũng cao hơn. Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:

 

CCD( Charge-coupled Device)

 

– CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor)

 

3. Ống kính

 

Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.

 

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn camera quan sát

Ống kính camera

 

Loại tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…

 

Loại tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom) : Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khoảng nào đó( vi1 dụ 3.6~25mm) để quan sát đối tượng.Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính.

 

Ví dụ: Ta đang quan sát 1 vật có kích thước là X với ống kính 6mm. Nếu vẫn giữ nguyên cự ly quan sát đó nhưng thay bằng ống kính 12mm, thì kích thước của đối tượng bây giờ sẽ là 2X. thay bằng ống kính 24mm thì kích thước nhìn thấy sẽ là 4X.. v.v…


Đây cũng chính là nguyên tắc của ống kính ZOOM.Góc nhìn( góc mở) càng lớn, tầm quan sát càng rộng.Tuy nhiên, Góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.

 

Ta hãy xem bảng sau thể hiện sự liên quan tương đối giữa góc mở & tiêu cự.

 

-Trong trường hợp phải lựa chọn đồng thời cả 2 tiêu chí cự ly & góc mở, cự ly phải ưu tiên trước sau đó mới đến góc mở. Góc mở có thể mở rộng bằng cách sử dụng đế xoay, hoặc dùng loại camera có chức năng PAN/ TILT hoặc tăng thêm số camera để chia sẻ góc quan sát.

 

-Hoặc ta cũng có thể lựa chọn góc mở trước, cự ly có thể giải quyết bằng cách tăng thêm camera để chia bốt chiều dài cần quan sát.

 

4. Độ nhạy sáng


Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. .. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối. Với các camera cũng vậy. Tuy nhiên, ánh sáng của môi trường lại là 1 thông số luôn thay đổi:


-> Thay đổi theo giờ (sáng trưa, chiều, tối….)


-> Thay đổi theo vị trí (trong nhà, ngoài trời)


-> Thay đổi theo môi trường…


-> Thay đổi theo đối tượng quan sát…

 

Bài viết Liên quan:

 

Nên chọn camera quan sát hãng nào là tốt nhất?

 

Hướng dẫn sử dụng camera quan sát hiệu quả

 

Cách lựa chọn camera quan sát wifi

 

 

TÌM KIẾM
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
Cơ sở chính
Chi nhánh Hà Nội
Chi nhánh Quận 10
Chi nhánh Thủ Đức
Chi nhánh Cần Thơ
Chi nhánh Bình Dương
Chi nhánh Quảng Nam
Chi nhánh Đà Nẵng
Chi Nhánh Nha Trang
Chi Nhánh Bình Phước
Hỗ trợ bảo hành
Hỗ trợ kỹ thuật
Chi nhánh Quận Tân Phú

CÔNG TY TNHH TM-DV ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI
MST 0312040343 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 07/11/2012

0938867477