Tất cả mọi bước lắp đặt camera

 

Cần chuẩn bị gì để lắp đặt camera?

 

Việc chuẩn bị là chuyện hiển nhiên, sẽ giúp bạn không phải rồi tung lên khi lắp đặt camera. Việc chuẩn bị gồm 2 phần là chuẩn bị về mặt kiến thức về camera quan sát và phần thứ 2 là chuẩn bị về mặt vật tư để lắp đặt camera quan sát. Các bạn đọc hết bài viết này thì có nghĩa là các bạn đã chuẩn bị khá tốt cho phần 1, Còn phần 2, chuẩn bị vật tư lắp đặt camera quan sát như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Để lắp đặt hoàn chỉnh 1 hệ thống camera quan sát bạn cần phải chuẩn bị những vật tư sau

 

-Camera quan sát – điều đương nhiên, nếu cần hãy tìm hiểu thêm về cách chọn camera quan sát

 

-Đầu ghi hình – Có số kênh tương ứng vơi số vị trí quan sát – tìm hiệu thêm cách chọn đầu ghi hình

 

-Ổ cứng lưu trữ - Phụ thuộc vào số lượng camera, độ phân giải ghi hình và thời gian xem lại để cho ổ cứng cho camera quan sát

 

-Màn hình TV hoặc màn hình máy tính nếu bạn cần hiển thị và quan sát tại chỗ

 

-Nguồn điện cho camera: Nên chọn loại nguồn điện 12V/2A có IC ổn nhiệt để tăng tuổi thọ camera

 

-Dây điện: Chọn mua và sử dụng dây điện cho hệ thống camera bằng dây điện 2x16 loại tốt của Cadivi hoặc Daphaco.

 

-Dây cáp tín hiệu: Dùng loại cáp đồng trục lõi đồng có 1 hoặc 2 lớp bạc chống nhiểu loại tốt.

 

-Cáp hình ảnh: Dây HDMI hoặc dây VGA

 

-Jack BNC và khóa F5: Bộ đầu nối để nối camera với đầu ghi hình

 

-Cáp mạng: Cáp mạng dùng đầu RJ-45 bấm sẵn hoặc tự bấm để nối đầu ghi với Moderm Router)

 

-Băng keo điện: Dùng để bó dây cáp, quấn chặt các mối nối.

 

-Lạt nhựa: dùng để rút và cố định dây cáp, dây diện

 

-Ngoài ra cần thêm: Kìm, Máy khoan, Tuốc nơ vít, Thang chữ A, Tắc kê, đinh vít, băng keo 2 mặt, Nẹp nhựa (nếu cần đi dây trong nẹp)

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật tư trên, Bạn có thể bắt tay vào việc tự lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống camera quan sát theo những bước sau.

 

 

BƯỚC 1: TEST CAMERA VÀ ĐẦU GHI

 

Với các kỹ thuật viên, đôi khi họ có thể bỏ qua bước này để tiến hàng lắp đặt ngay, Nhưng nếu bạn là một người dùng đầu cuôi và bạn muốn tự lắp đặt camera quan sát thì chúng tôi Khuyên bạn nên làm tuần tự để tránh lỗi về sau.

 

Làm cho đầu connector (Jack BNC-Khóa F5) một đoạn đây ngắn để có thể TEST lên hình từng Camera. Bằng cách, Cấp nguồn cho đầu ghi sau đó thực hiện kết nối đầu ghi với màn hình TV qua cổng HDMI. Phải đảm bảo TV đã hiển thị đúng ngõ vào là hình ảnh Camera.

Không chú thích

 

Tiến hành cấp nguồn cho Camera (Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay che cảm biến hồng ngoại, Các LED Array sẽ sáng lên). Sau đó tiến hành đấu nối camera vào đầu ghi, kiểm tra trên màn hình TV xem hình ảnh camera đã hiển thị đúng chưa, tín hiệu có ổn định không, hình ảnh có bị nhiễu hay ám màu hay không. Nếu camera quan sát bạn mua bị bất cứ hiện tượng lạ nào, hãy test thật kỹ trước khi liên hệ với đơn vị bán camera cho bạn.

 

Sau khi test kiểm tra và đảm bảo camera và đầu ghi hình hoạt động ổn định bạn hãy tiến hành lắp đặt camera lên các vị trí bạn cần quan sát .

 

BƯỚC 2: LẮP ĐẶT VÀ CỐ ĐỊNH LẠI VỊ TRÍ CỦA CAMERA VÀ ĐẦU GHI

 

Sau khi kiểm tra xong tất cả các thiết bị, Công việc tiếp theo của bạn là lắp đặt camera lên các vị trí cần quan sát, Lưu ý, chọn vị trí lắp camera quan sát đảm bảo các yếu tố sau: Camera có góc quan sát tốt nhất, rộng nhất bao quát toàn bộ khu vực và hướng đến vị trí cần phải quan sát, Vị trí đặt camera không ngược sáng và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa tạt, nắng hắt (kể cả khi bạn lắp 1 camera ngoài trời có khả năng chống thấm, thì việc chọn một vị trí ít bị mưa tạt hay nắng chiếu trực tiếp cũng sẽ tốt hơn nhiều, điều đó sẽ giúp camera hoạt động ổn định tốt hơn trong thời gian dài sau này).

 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các vị trí tranh sáng, tranh tối tránh tối đa việc đặt camera tại khu vực tối hoàn toàn để quan sát 1 diện tích có ánh sáng đầy đủ, hoặc ngược lại không được để camera ở vị trí ngoài sáng để quan sát khu vực có ít ánh sáng vì khi đó, hồng ngoại của camera sẽ hoạt động chuyển đổi liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh cần quan sát. Hãy chọn các vị trí có lượng ánh sáng đồng đều tương đương với khu vực cần quan sát để hồng ngoại hoạt động đúng thời điểm.

Không chú thích

 

Lắp đặt và cố định vị trí đầu ghi hình tại vị trí thuận lợi cho việc quản lý cũng như dễ dàng kết nối đến màn hình hiển thị. Nếu bạn có nhu cầu điểu khiển màn hình hiển thị thì cần chú ý đặt mặt trước đầu ghi sao cho mắt hồng ngoại của đầu ghi có thể hướng ra bên ngoài để bạn có thể dùng Remote điều khiển đầu ghi dễ dàng. Trường hợp bạn không cần hiển thị hình ảnh lên màn hình mà chỉ xem camera qua mạng thì bạn có thể tùy ý lắp đặt giấu toàn bộ đầu ghi hình vào vị trí khuất. Vị trí đầu ghi cũng nên lắp đặt gần Moderm mạng để dễ dàng kết nối đầu ghi vào mạng internet.

 

Ở bước này, Bạn cần phải sử dụng một máy khoan để khoan và bắt vít cho chân đế Camera, cũng như đầu ghi hình. Sau khi cố định xong camera và đầu ghi, chúng ta sẽ tiến hành đi dây tín hiệu để nối camera và đầu ghi hình.

 

BƯỚC 3: ĐI DÂY TÍN HIỆU VÀ DÂY ĐIỆN CẤP NGUỒN CỦA CAMERA

 

Lưu ý, tùy từng loại camera, tùy công nghệ camera mà khoảng cách lắp đặt sẽ có sự thay đổi, Với camera Analog đời cũ khoảng cách lắp đặt là dưới 100m mà thôi, còn với các loại camera công nghệ mới hơn như AHD, HD-CVI thì khoảng cách lắp đặt có thể đạt từ 300-500m.

 

Việc khảo sát và đi dây tín hiệu men theo tường, đi dây nối, hoặc đi dây âm tường sẽ căn cứ vào thực tế để có lựa chọn phù hợp. Bạn cần phán đoán đường đi dây sao cho thẩm mỹ, tiết kiệm dây, ít phải khoan tường nhất.

 

Sau khi xác định dường đi cho cáp, Bạn tiến hành rải dây cho toàn bộ hệ thống camera, Tất cả các dầu dây kết cuối tại vị trí đặt đầu ghi. Nên rải dây dư một chút để dự Phòng cho các đoạn gấp khúc, men theo tường, tránh việc thiếu hụt dây (vì khi đó bạn sẽ phải nối dây, việc này về cơ bản vẫn đảm bảo được chất lượng tín hiệu của camera, tuy nhiên, nếu bạn rải cáp chuẩn, bạn không cần phải nối sẽ tốt hơn).

 

Sau khi rải dây đến tất cả các camera, bạn dùng dây rút và băng keo điện để rút, bó toàn bộ đường cáp (những đoạn đi chung).

 

Tùy vào thực tế khi lắp đặt, bạn cần xác định các vị trí có thể có nguồn điện để cấp cho Camera. Lưu ý, Nguồn điện cấp nguồn cho Camera phải là các vị trí kỹ thuật, luôn có điện, tránh các vị trí sau công tắc, hoặc ổ điện vì khi đó, nếu ai đó, lỡ tay tắt công tắc, camera sẽ bị mất nguồn và không hoạt động nữa, Do đó, hãy tính đến các vị trí trước công tắc để đấu nối lấy nguồn cấp cho camera.

 

Sau đó, bạn có thể tiến hành rải cáp điện cấp nguồn cho camera, cố gắng đi chung với hệ thống cáp tín hiệu để đảm bảo tính thẩm mỹ.

 

Sau khi rải dây xong thì dùng băng keo, lạt nhựa rút cố định bó cáp. Bạn cần cố định và đi dây men theo tường hoặc đi trong ống ruột gà, nẹp nhựa sao cho đẹp nhất.

 

BƯỚC 4: ĐẤU NỐI CÁP TÍN HIỆU VÀ CẤP NGUỒN CAMERA

 

Dùng kìm để làm đầu kết nối BNC ở 2 đầu sợi cáp tín hiệu, dùng băng keo quất chặt để nước không lọt vào đầu kết nối. Đảm bảo đầu kết nối làm đúng, và chắc chắn. Sau đó tiến hành đấu nối cáp tín hiệu ở 2 đầu sợi cáp, 1 đầu đấu vào Camera đầu còn lại đấu vào cổng kết nối phía sau đầu ghi.

 

Tắt CB tổng nguồn điện để tiến hành đấu nối nguồn điện cho từng Camera. Sauk hi đấu nối nguồn bạn có thể kiểm tra xem camera đã được cấp nguồn chưa bằng cách dùng tay che cảm biến hồng ngoại, nếu camera đã được cấp nguồn đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ lên.

 

BƯỚC 5: KẾT NỐI ĐẦU GHI VỚI MÀN HÌNH KIỂM TRA HÌNH ẢNH CỦA CAMERA QUAN SÁT

 

Sau khi đấu nối cáp tín hiệu và cấp nguồn cho camera, chúng ta sẽ đấu nối đầu ghi vào màn hình hiển thị để kiểm tra các Camera Quan Sát đã hoạt động lên hình đúng chưa. Đối với những loại camera analog sử dụng cáp đồng trục, thì chỉ cần bạn kết nối vào đầu ghi thì camera sẽ hiển thị hình ảnh quan sát ngay mà không cần cấu hình gì thêm. (Lưu ý, chuyển nguồn video ngõ vào về đúng cổng HDMI trên TV).

 

Tại bước này, Nếu bất cứ camera nào chưa lên hình, hoặc bị nhiễu bạn cần kiểm tra lại dây cáp, đầu kết nối xem đã chặt chưa và xử lý ngay. Do ở bước 1 chúng ta đã kiểm tra và đảm bảo các camera đều hoạt động tốt nên chắc chắn nếu tại bước này camera không lên hình hoặc bị nhiễu thì nguyên nhân chỉ có thể do môi trường truyền, cáp tín hiệu bị dập, đầu kết nối lỏng, hoặc môi trường quá nhiều tạp nhiểu, hoặc khoảng cách lắp quá xa, vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

 

Bạn xử lý từng bước để khắc phục đảm bảo camera quan sát hiển thị đúng, hình ảnh rõ rà lên màn hình TV. Đến đây công việc lắp đặt hệ thống camera gần như đã hoàn thành.

 

BƯỚC 6: CỐ ĐỊNH LẠI TOÀN BỘ ĐƯỜNG CÁP & THU GOM RÁC

 

Sau khi lắp đặt lên hình camera, bạn sẽ tiến hành thu gom và cố định hoàn thiện toàn bộ đường cáp kết nối, vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp đặt, có thể dùng vải mềm nhúng một chút nước vắt kiệt để lau vỏ ngoài cũng như bề mặt camera quan sát. Đảm bảo camera sáng rõ.

 

BƯỚC 7: CẤU HÌNH HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT ĐỂ XEM QUA MẠNG INTERENET DỄ DÀNG

 

Nếu như các bước lắp đặt camera trước đây chỉ cần làm những việc thủ công, thì bước cuối cùng này sẽ cần bạn phải có một chút kiến thức về mạng. Bạn sẽ cần cấu hình trên đầu ghi và Moderm Router để có thể xem qua mạng.

 

Tham khảo:

Cách sử dụng camera wifi không dây kết nối với Iphone

Hướng dẫn sử dụng camera quan sát hiệu quả                  

 

Cấu hình hệ thống camera quan sát xem qua mạng sẽ gồm 2 việc chính

 

-Cấu hình địa chỉ tên miền động

 

-Cấu hình NAT FORWARD PORT cho đẩu ghi

 

- CÂU HÌNH TÊN MIỀN ĐỘNG – DDNS

 

MỤC ĐÍCH:

 

Như chúng ta biết, để kết nối với internet thì Moderm luôn có 1 địa chỉ IP, Và phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều cung cấp cho người dùng một Moderm Router với 1 địa chỉ IP PUBLIC dưới dạng IP động (Dynamic IP) – Chỉ có những gói dịch vụ cao cấp mới có được địa chỉ IP Tĩnh. Địa chỉ IP Động có nghĩa là Moderm của bạn sẽ liên tục được cập nhật và đổi địa chỉ IP theo định kỳ hoặc khi bạn khởi động lại Moderm Router thì chắc chắn sẽ nhận được 1 địa chỉ IP mới.

 

Do đó, Để truy cấp vào hệ thống Camera Quan Sát, Bạn không thể dùng địa chỉ IP để truy cập được mà phải thông qua một giải pháp đó là tên miền động – DDNS.Điều này có nghĩ là, cứ mỗi lần Moderm Router đổi địa chỉ IP thì hệ thống tên miềnđộng cũng tự động cập nhật theo. Khi đó, Bạn chỉ cần nhớ tên miền của mình là được, Bạn sẽ truy cập và xem hệ thống camera qua tên miền động này.

 

Tóm lại, cấu hình tên miền động với hệ thống camera quan sát xem qua mạng là bắt buộc, để dù Moderm có đổi IP Public bạn vẫn có thể truy cập được.

 

- CÁCH CẤU HÌNH TÊN MIỀN DDNS TRÊN ĐỘNG CHO CAMERA

 

Đăng ký dịch vụ DDNS với nhà cung cấp: Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền động DDNS miễn phí cũng có, trả phí cũng có. Tuy nhiên, các dịch vụ tên miền miễn phí thì độ ổn định không cao bằng các dịch vụ có trả phí. Bạn có thể đăng ký dịch vụ DDNS tại các trang như DYNDNS, NO-IP…v.v.

 

Sau khi đăng ký tài khoản bạn cần khởi tạo host cần dùng DDNS.

 

Cấu hình các tham số HOST và đầu ghi hoặc Moderm để cập nhật IP động.

 

Sau khi hoàn thành cấu hình DDNS rồi, bạn nên kiểm tra lại bằng cách khởi động lại Moderm và kiểm tra xem DDNS đã update lại chưa bằng cách ping tên miền của host vừa khởi tạo.

 

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ để cập sơ bộ về mục đích và các bước cơ bản khi cấu hình DDNS. Mổi loại đầu ghi, mỗi nhà cung cấp sẽ có các thay đổi khác nhau khi cấu hình, Chúng tôi sẽ hướng dẩn chi tiết trong loạt bài HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH TÊN MIỀN ĐỘNG DDNS CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

 

- CÂU HÌNH NAT PORT

 

Sau khi hoàn thành việc cấu hình DDNS cho hệ thống xong, bạn chuyển sang bước Forward Port (NAT Port) đầu ghi ra mạng internet. Bước này, bạn cần phải login được vào Moderm Router Wifi thì mới cấu hình được. Các để Login vào Moderm Router bạn có thể tham khảo trong bài viết CÁCH ĐĂNG NHẬP VÀO MODERM ĐỂ CẤU HÌNH THÔNG SỐ CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

 

Cách 1: Disable Firewall và Add địa chỉ IP đầu ghi vào DMZ

 

Đây là cách đơn giản nhất, tuy nhiên việc Disable Firewall sẽ mang đến nguy cơ bạn bị tấn công bới các hacker trên mạng (chúng tôi không khuyến khích cách làm này).

 

Để làm bước này, Trước hết bạn hãy đảm bảo đầu ghi được kết nối với Moderm với cùng 1 lớp mạng. Bạn có thể PING kiểm tra IP đầu ghi được, sau đó tiến hành ADD đầu ghi vào vùng DMZ. Là bạn có thể truy cập vào hệ thống camera một cách dễ dàng.

 

Cách 2: FORWARD chính xác những PORT của đầu ghi

 

Cách 2 này bạn không tắt Firewall mà chỉ FORWARD đúng các port của đầu ghi ra ngoài Internet. Cách này sẽ giúp bạn bảo mật hệ thống tốt hơn, tránh được các nguy cơ hacker tấn công.

 

Kiểm tra bằng cách Scan xem Port của Moderm đã được mở chưa bằng cách

 

 

TÌM KIẾM
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
Cơ sở chính
Chi nhánh Hà Nội
Chi nhánh Quận 10
Chi nhánh Thủ Đức
Chi nhánh Cần Thơ
Chi nhánh Bình Dương
Chi nhánh Quảng Nam
Chi nhánh Đà Nẵng
Chi Nhánh Nha Trang
Chi Nhánh Bình Phước
Hỗ trợ bảo hành
Hỗ trợ kỹ thuật
Chi nhánh Quận Tân Phú

CÔNG TY TNHH TM-DV ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI
MST 0312040343 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 07/11/2012

0938867477